Hướng dẫn cách chơi bóng chày đúng cách và hiệu quả nhanh nhất

Hướng dẫn cách chơi bóng chày đúng cách và hiệu quả nhanh nhất

Cách chơi bóng chày sao cho đúng cách và đạt hiệu quả nhanh không phải ai cũng biết. Những người thích đam mê và chơi môn thể thao này thì đều phải tập. Sau đây Jun88 sẽ bật mí cho bạn cách chơi đúng và hiệu quả.

1.Khái niệm bóng chày là gì?

Bóng chày giống bóng đá ở chỗ đòi hỏi tinh thần đồng đội cao. Sẽ có một cầu thủ ném quả bóng vừa tầm lòng bàn tay về phía cầu thủ của đối phương. Người này đáp trả bằng cách đánh bật quả bóng chày bằng cây gậy đánh bóng chày.

Hướng dẫn cách chơi bóng chày đúng cách và hiệu quả nhanh nhất
Hướng dẫn cách chơi bóng chày đúng cách và hiệu quả nhanh nhất

Sẽ có một đồng đội đứng bên sau cầu thủ của đội bạn tóm gọn lại còn gọi là cầu thủ bắt bóng. Khi đánh bóng chày thì bạn ghi điểm khi vượt qua 4 điểm mốc gọi là căn cứ nằm ở 4 góc vuông 90 độ.

Bóng chày ở một số nơi còn gọi là bóng cứng. Vì có những trò chơi tương tự như bóng mềm.

2.Lịch sử của bóng chày

Bóng chày có nguồn gốc từ Mỹ, còn được gọi là “Trò tiêu khiển quốc gia Mỹ”. Nó được chơi phổ biến ở nhiều quốc gia. Các quốc gia đó là Canada, Cuba, Venezuela, Nhật Bản, Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Panama,..

Đây không chỉ đơn thuần là một trò chơi mà là một giải đấu lớn của quốc gia. Tại Mỹ, Quốc hội Mỹ đã trao biểu tượng độc quyền cho môn thể thao này. Nằm trong ba môn thể thao phổ biến nhất Bắc Mỹ bao gồm bóng chày, bóng rổ và bóng bầu dục.

Cách chơi bóng chày
Cách chơi bóng chày

Cơ quan quản lý cao nhất của bộ môn này là World Baseball Softball Confederation. Được thi đấu lần đầu tiên tại nước Anh vào thế kỉ 18. Hình thức diễn ra là bat – and – ball. Để trận đấu có thể được diễn ra thì cần trang bị quả bóng chày, gậy bóng chày, găng tay bóng chày và gôn.

Sự phổ biến của bóng chày nổi tiếng đến nỗi người ta dùng cả một từ riêng biệt để chỉ cho môn thể thao này. Theo một số người có chia sẻ bóng chày có nguồn gốc từ trò chơi rounders và có nét giống với quy luật của trò chơi cricket.

Một phần nó phổ biến hơn so với bóng bầu dục và bóng đá là vì họ  quan điểm môn thể thao chơi bóng mà dùng tay là không hay.

3.Cách chơi bóng chày đúng cách và hiệu quả

Cách chơi bóng chày vô cùng đơn giản mà cũng rất dễ hiểu. Đảm bảo khi bạn đọc xong bài viết này bạn cũng sẽ muốn thử chơi một lần và hiểu rõ hơn về cách chơi bóng chày.

Trận đấu sẽ được bắt đầu khi có hai đội tham gia. Có sự thay phiên giữa các cầu thủ trong đội tấn công và phòng thủ. Người ta tổ chức xong giải bóng chày thường khá là lâu nên sẽ có cái cụm từ mùa bóng xuất hiện.

Nhiều đội thì sẽ gọi là một liên đoàn. Mỗi đội trong một liên đoàn sẽ thi đấu với một đội khác thuộc liên đoàn khác có thể cố định liên đoàn đó hoặc không. Đích đến của trò chơi bóng chày là thắng nên cần phải ghi điểm.

“Run” là thuật ngữ chỉ ghi điểm, càng nhiều runs thì đội đó sẽ thắng. Nhưng để có run thì bạn phải tấn công đi qua hết các gôn (bases) tạo thành một hình vuông gọi là kim cương.

Thành viên của mỗi đội gồm 9 hoặc 10 người chơi. Vị trí để ghi được run sẽ được đặt theo ngược chiều kim đồng hồ theo đúng thứ tự: đĩa nhà (home plate), gôn 1, 2 và 3. Quả bóng màu trắng có viền đỏ, có kích thước vừa với lòng bàn tay chính là cầu thủ đắc lực.

Ngoài ra, còn có quả bóng mềm thường là màu trắng hoặc màu vàng có viền trắng cỡ bằng hai nắm tay cũng được sử dụng . Cách chơi bóng chày chủ yếu là kinh nghiệm luyện tập và chơi nhiều, nên bạn hãy thử nhé.

4.Quy luật chơi bóng chày

Trò chơi sẽ bắt đầu khi ta thấy đội nhà phòng thủ trước, tất cả 9 cầu thủ sẽ ra sân và ngăn các cầu thủ khác ghi điểm. Đội này sẽ phòng thủ thì đội kia sẽ tấn công để có được run bằng mọi cách.

Để ghi được run thì sẽ bắt đầu từ vị trí đĩa nhà, khi vượt qua được đĩa nhà hãy chạy ngược chiều kim đồng hồ. Cứ thế chạy đến và chạm người đang đứng ở các chốt quy định. Sau khi hết một vòng sẽ chạy về đĩa nhà.

Nhưng mà trước khi được quyền chạy đến các căn cứ thì phải có người ném bóng. Người ném bóng sẽ là người phòng thủ, chỉ có một nhiệm vụ là ném. Họ sẽ đứng ở trung tâm của sân kim cương, sẽ có một vị trí định sẵn là một mô đất.

Bên đội kia cầu thủ tấn công gọi là người đánh (batter) sẽ đứng ở vị trí đĩa nhà cầm một cây gậy dài có đường kính tầm 5cm làm bằng gỗ hoặc nhôm. Họ sẽ cố đánh banh dựa vào cây gậy. Quả bóng sẽ bay từ người phòng thủ đến đĩa nhà.

Nếu đánh trúng trái banh thì lập tức bỏ cây gậy xuống và chạy về phía gôn 1. Chạy đến nơi phải an toàn, cầu thủ lúc này được tạm thời gọi là người chạy. Chạy đến gôn 1 hô to là an toàn còn nếu quên thì chạy luôn về phía dãy ghế của các cầu thủ dự bị – người đang ngồi để xem trận đấu diễn ra tiếp.

5.Mẹo chơi bóng chày

Cứ như thế cho đến khi hết lượt. Đọc thế này ta thấy đổi phòng thủ rất thật nhưng cũng có cách để loại đội tấn công các bạn nhé. Cách chơi bóng chày hay hay không là nhờ những mẹo này.

Thứ nhất, “strikeout” trường hợp này xảy ra khi người ném banh cản trở thành công nỗ lực đánh banh của người tấn công.

Thứ hai, “ground out” cầu thủ phòng thủ nhặt được quả bóng mà cầu thủ đánh banh đánh nó xuống đất. Sau đó sẽ ném về phía cầu thủ phòng thủ khác, nhưng phải là ở cơ sở đầu tiên và trước khi runner chạy kịp đến cơ sở đó.

Cách chơi bóng chày
Cách chơi bóng chày

Thứ ba, “Force out” runner phải chạy về căn cứ theo đúng quy định nhưng mà lại không đến kịp trước lúc bình đến được tay cầu thủ phòng ngự đứng ở địa điểm đó.

Thứ tư, “Fly out” trái banh được cầu thủ phòng ngự chụp khi nó ở trên không trung mà chưa kịp rơi xuống đất.

Thứ năm, “Tag out” runner sẽ bị loại nếu cầu thủ phòng ngự đang còn cầm banh và chạm được vào người của runner.

Sẽ có nhiều lượt thi đấu khác nhau, sẽ đan xen tấn công và phòng thủ. Trận đấu sẽ kết thúc khi có ba lần loại cho mỗi đội. Loại song ba người thì hai người sẽ hoán đổi vị trí cho nhau. Và sẽ có tất cả 9 cơ hội để cho mỗi đội ghi điểm.

6.Dụng cụ chơi bóng chày

Bạn đã nắm rõ cách chơi bóng chày chưa nào. Đơn giản mà cũng không phải bỏ sức hay tiêu hao năng lượng nhiều. Nhiều bạn cũng thắc mắc chơi bóng chày như thế này như mà các dụng cụ chơi nói có cấu tạo như thế nào mới đỡ nổi được lực của các cầu thủ?

Bạn thử nghĩ xem nha. Sau khi đã tìm hiểu về cách chơi bóng chày, chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn cho bạn về dụng cụ chơi

6.1. Găng tay

Nó khá lớn và được làm bằng da, tất cả các cầu thủ đều bắt buộc phải đeo găng tay. Người bắt bóng được ưu ái hơn khi được phép mặc áo bảo hộ khi bắt bóng. Còn các cầu thủ còn lại đeo găng tay để bắt trái bóng từ tay của đồng đội.

Đôi găng tay này có một cái lưới ở giữa cái ngốn trái và ngón trỏ để dễ dàng hơn khi bắt bóng, vì có lực rất mạnh và rất cao.

6.2.Quả bóng chày

Quả bóng chày giúp cho cách chơi bóng chày trở nên hiệu quả hơn. Nó có cấu tạo cao su và vỏ ngoài bằng da, đường kính sẽ từ 2,7 đến 3 inch. Đồng thời nó được quấn từ các sợi dây màu.

Bóng mền sẽ được dùng cho tập luyện và bóng cứng sẽ được dùng cho thi đấu. Bóng mền làm từ cao su, còn bóng cứng có nguyên liệu từ gỗ bọc da.

6.3.Gậy bóng chày và gậy trúc chính

Hai gậy này là hai yếu tố bắt buộc trong trận đấu, cần được tạo nên từ nguyên liệu chịu tác động cao, chắc và không bị ăn mòn. Sẽ tùy theo vùng mà có nguyên liệu từ gỗ hoặc nhôm.

7.Lời kết

Chúng tôi JUN88 đã vừa chia sẻ cho bạn xong liên quan về cách chơi bóng chày và các thông tin liên quan. Hy vọng có nhiều lợi ích cho bạn trong bộ môn chơi bóng chày này.. Chúc bạn một ngày tốt lành và may mắn.

Xem thêm : Trò chơi bóng nhảy là gì? Hướng dẫn cách chơi cho từng thể loại