Tiết lộ cách chơi Domino dễ nhất mà bạn nên biết

Tiết lộ cách chơi Domino dễ nhất mà bạn nên biết

Game Domino luôn là một trò chơi có sức thu hút với giới trẻ. Nhưng có nhiều người vẫn chưa biết về trò này. Vậy cách chơi domino như thế nào? Khi chơi cần lưu ý điều gì? Bởi vậy, bài viết dưới đây JUN88 muốn  cung cấp thông tin rất chi tiết về trò Domino. Bạn hãy tham khảo nhé!

1. Giới thiệu chung về trò Domino

1.1 Lịch sử ra đời của Domino

Thoáng nhìn thì nhiều người lầm tưởng Domino có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thế nhưng, trong một số nguồn tin lại cho thấy, Domino là trò chơi từ thời Ai Cập cổ đại. Vì các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng từ ngôi mộ ở Thebes.

Tiết lộ cách chơi Domino dễ nhất mà bạn nên biết
Tiết lộ cách chơi Domino dễ nhất mà bạn nên biết

Dù nguồn gốc từ đâu thì phải đến những năm 1700, nó mới thực sự được phổ biến ở châu Âu. Ở thời điểm này, sự khác biệt lớn nhất đó là đã loại đi những ô trùng lặp và thay bằng ô có khoảng trống. Và quy tắc chơi cũng có sự thay đổi. Trò chơi này dần lan rộng ra các nước Anh, Pháp, châu Mỹ.

1.2. Cấu trúc của một bộ Domino

Domino là dùng các tấm hình chữ nhật. Mỗi tấm Domino là một ô hình chữ nhật với một đường chia Đomino thành hai phần hình vuông bằng nhau. Mỗi phần được đánh dấu bằng pip hoặc để trống. Mặt sau để trống hoặc có một số thiết kế giống nhau. Một bộ Domino đầy đủ bao gồm các miếng domino nhỏ.

Trò này vẫn được coi là một Boardgame hay nhất mọi thời đại. Trong bộ sẽ bao gồm 28 quân, mỗi quân gồm 2 đầu, mỗi đầu được đánh dấu tròn ghi từ 0 đến 6 với màu sắc khác nhau.

1.3 Những thuật ngữ trong ván cờ thường được sử dụng

Để nắm chắc hơn về cách chơi cũng như không bị bỡ ngỡ và bạn phải biết những thuật ngữ sau để khi chơi sẽ chủ động trong ván cờ:

  • Khay dự bị: Nơi đem những quân cờ thừa sau khi chia đều số quân cho người tham dự.
  • Rút cờ: Bạn phải tạm dừng cuộc chơi do không còn quân nào thích hợp. Và cần phải chờ tới khi xuất hiện quân cờ thích hợp mới được quyền đi  tiếp.
  • Triệt buộc: Một ván cờ triệt khi không có bất kỳ ai chủ động ván đấu này thì sẽ  nhanh kết thúc.
  • Ván cờ triệt: Trường hợp diễn ra lúc ván đấu kết thúc, nhưng bạn vẫn còn quân trong tay.
  • Người triệt: Người có tác động ép ván đấu kết thúc trong thời gian ngắn, nhưng không phải lúc nào bạn cũng là người đánh cuối cùng trong cuộc chơi.
  • Người gài triệt: Người trên tay của người triệt có sở hữu quân có thể đánh được quân cờ của bản thân.

2. Hướng dẫn cách chơi Domino luôn thắng cuộc

Mỗi ván cờ Domino sẽ có từ 2 – 4 người tham gia chơi. Bạn có thể lựa chọn trở thành đối tác với người đối diện hoặc chơi độc lập đều được.

2.1. Bắt đầu cách chơi Domino

Tiết lộ cách chơi Domino dễ nhất mà bạn nên biết
Tiết lộ cách chơi Domino dễ nhất mà bạn nên biết

Khi bắt đầu chơi, các quân cờ Domino đều sẽ được lật mặt úp xuống. Mỗi người chơi nhận được khoảng 7 quân cờ. Trường hợp ít hơn 4 người chơi thì các quân cờ dư sẽ được xếp riêng ra và dùng để người chơi tham gia bốc nếu tới lượt nhưng không có cờ hợp lệ.

2.2. Nước đi đầu tiên của trò Domino

Cách chơi Domino đầu tiên đi như thế nào? Luật Domino quy định là ở ván chơi đầu tiên, ai sở hữu quân bài 6: 6, nghĩa là quân lớn nhất sẽ được đi trước. Còn trường hợp tất cả đều không có quân 6:6 thì người đi trước sẽ là người có quân 4: 4,  5:5,…

Từ ván thứ 2, người chơi nào thắng ở ván trước đó sẽ là người đi đầu tiên. Quân cờ đầu tiên được đặt giữa các người chơi.

2.3. Nước đi thứ hai của cách chơi Domino

Người thứ 2 là người ngồi bên tay trái người đầu tiên.  Tính ngược kim đồng hồ sẽ tới lượt. Nhiệm vụ của người chơi thứ 2 là đặt 1 quân cờ có một đầu trùng với một đầu quân cờ mà người chơi thứ nhất đã ra.

Nếu như người chơi đầu tiên đánh ra quân 6: 6 thì người thứ 2 phải đánh quân có 1 đầu là 6, ví dụ như 6:5 chẳng hạn.

Nếu như người 2 bỏ 1 quân cờ có đầu “”trống” thì người chơi tiếp theo sẽ phải xuống một quân cờ cũng có một đầu trắng để tiếp nối. Cũng có một vài trường hợp luật chơi có thể thay đổi, ô trắng sẽ trở thành ô “do” có nghĩa được quyền tự gán một số cho ô trống đó.

Quân cờ đánh ra sẽ đặt bên trái hay bên phải tùy bạn chọn. Cách xếp Domino thì khác, bạn phải đặt chúng nằm theo chiều dọc bàn cờ. Còn những quân Domino khác thì xếp nằm ngang bàn cờ.

2.4. Các lượt tiếp theo trong cách chơi Domino

Ở các lượt tiếp sau sẽ diễn ra theo ngược chiều  kim đồng hồ. Tất cả người chơi trên bàn chơi đều dựa vào quy tắc này. Nếu như có bất kỳ người nào không đánh ra được quân bài phù hợp thì:

  • Nếu ván bài có tổng 4 người chơi, như thế sẽ không có quân bài thừa. Như vậy, người chơi nào không đánh ra được quân bài hợp sẽ bị mất lượt và lượt chơi sẽ chuyển sang người khác.
  • Nếu ván bài có ít hơn 4 người chơi, sẽ dư ít nhất 7 quân cờ. Như vậy người chơi được quyền bốc bài từ số cờ dư đó. Trường hợp quân bài bốc lên được đánh ra thì người chơi được sử dụng luôn. Còn nếu bốc vẫn không hợp để đi tiếp thì người chơi sẽ phải gộp quân bài vừa bốc vào bộ bài của mình và quyền chơi chuyển sang người tiếp theo

2.5. Mách bạn điều kiện thắng Domino

Dựa trên luật chơi, thì ai đánh hết số quân cờ của mình đầu tiên sẽ là chiến thắng. Nếu không có người chơi nào đi tiếp được và vẫn còn cờ thì sẽ xác định người thắng ván đó dựa vào số điểm các quân cờ.

Số chấm trên các quân cờ còn lại sẽ là tổng điểm để so sánh. Riêng quân 0:0 sẽ tính là 13 điểm. Ai là người có số điểm thấp nhất sẽ trở thành người thắng cuộc.

3. Kinh nghiệm chơi Domino game

3.1. Chơi cần có chọn lọc

Đa phần những người mới bắt đầu học chơi Domino thường không biết cách chọn lọc bài. Không phải quân nào cũng sẽ giúp bạn chiến thắng. Vì vậy, bạn cần phải học cách chọn bài tẩy nào có thể mang lại cho mình tỷ lệ thắng cuộc cao chứ không phải bốc bài  ngẫu nhiên.  Đây là một kinh nghiệm chơi  cờ Domino quan trọng.

Jun88
Tiết lộ cách chơi Domino dễ nhất mà bạn nên biết

3.2. Nắm rõ luật chơi Domino

Với bất kỳ trò chơi gì cũng vậy,  điều đầu tiên là phải nắm rõ được luật chơi. Sau đó đến cách chơi Domino. Khi đã nắm rõ luật và cách chơi Domino rồi thì  bạn mới có thể linh động sáng tạo được chiến thuật chơi riêng mục đích giành chiến thắng. Ở trên JUN88 đã hướng dẫn 5 cách chơi Domino cụ thể, bạn có thể áp dụng.

3.3. Chiến thuật chơi cần được duy trì

Cách chơi Domino thắng đó là có chiến thuật tốt và duy trì nó cố định. Khi cảm thấy cách chơi cũ đã nhàm chán mà tự đổi mới bằng một chiến thuật khác thì dễ thất bại. Nguyên nhân là bạn đã chơi quen cách cũ, đã có kinh nghiệm, biết rõ đường đi nước bước đó sẽ giúp bạn thắng. Còn lúc chuyển qua chiến thuật mới có thể sẽ khiến bạn cảm thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm.

3.4 Nên bắt đầu với cách chơi Straight Domino trực tuyến

Nếu bạn là người mới chơi trò này và không có nhiều kinh nghiệm, bạn nên tìm hiểu kiến thức cơ bản trước. Có thể mời người thân chơi cùng để bạn làm quen với cách chơi.
Sau đó, bạn dùng máy tính, điện thoại để chơi Domino. Đây một trò chơi đấu trí hấp dẫn và ai cũng có thể trải nghiệm. Với straight Donimo online, sẵn sàng tạo một hệ thống chơi trên tất cả vùng miền, giúp bạn có môi trường học hỏi kinh nghiệm được nhiều hơn.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn rất chi tiết cách chơi Domino và kinh nghiệm mà JUN88 đã tổng hợp lại. Nếu bạn chưa từng trải nghiệm trò chơi này thì hãy thử một lần. Bạn sẽ không bao giờ thất vọng. Hi vọng rằng, các bạn sẽ hào hứng và có phút giây thư giãn bên bạn bè với game Domino nhé.

Xem thêm :