Hướng dẫn cách chơi mậu binh sao cho hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách chơi mậu binh sao cho hiệu quả nhất

Cách chơi mậu binh còn khá xa lạ chỉ một bộ phận người biết đến. Mậu binh cũng là một trong số hình thức giải trí nhưng chưa được biết đến nhiều. Bài viết dưới đây của Jun88 sẽ giúp bạn giải quyết điều đó.

1. Khái niệm mậu binh là gì?

Mậu binh còn được dân chơi bài gọi với cái tên khác là binh xập xám. Là một trò chơi dân gian xuất hiện từ khá sớm. Nhưng hiện nay nhiều bạn trẻ lại không biết cách chơi mậu binh này. Trò chơi này thì cần từ 3 2- 4 người chơi.

Hướng dẫn cách chơi mậu binh sao cho hiệu quả nhất
Hướng dẫn cách chơi mậu binh sao cho hiệu quả nhất

Trò chơi yêu cầu mỗi người phải có 13 lá bài. Cùng với chiến thuật thi đấu, sự may mắn, cách chơi hay mà quyết định bạn thắng hay thua.

2. Đặc điểm và ý nghĩa của các con bài mậu binh

Nếu như bạn là người mới hoàn toàn thì tên những con bài dưới đây có thể làm cho bạn choáng ngợp một tí. Vì có nhiều tên và nhiều loại khác nhau.

  • Mậu Thầu (High Card): nó có ý nghĩa là không có liên kết nào với các lá bài khác. Nó sẽ xét lá bài cao nhất sau đó đến các lá bài cao tiếp theo.
  • Đôi (Pair) thì có nghĩa là hai lá bài đồng số. Xét về điều kiện quyết định cao thấp thì nó sẽ xét đôi cao thấp sau đó đến các lá bài lẻ cao nhất.
  • Còn Thú (Two Pairs) là hai đôi. Nó có hơi khác một tí là sau khi xét đôi cao thấp thì sẽ xét đôi thấp hơn và sau cùng là các bài lẻ.
Hướng dẫn cách chơi mậu binh sao cho hiệu quả nhất
Hướng dẫn cách chơi mậu binh sao cho hiệu quả nhất
  • Xám chi/ Xám cô có nghĩa là gì? Đây là ba lá bài đồng số (Three of a kind). Cái này sẽ xét vào độ cao thấp của bộ ba.
  • Sảnh (Straight) là năm lá bài trong một chuỗi số nhưng không hề đồng chất. Và nó cũng xét theo độ cao thấp của chuỗi.
  • Kế tiếp mà chúng ta phải kể đến là Thùng (Flush). Có nghĩa là năm lá bài cùng màu, tuy đồng chất nhưng không cùng  một chuỗi số. Cũng như thế xét lá bài cao nhất rồi đến các lá bài tiếp theo.
  • Cù lũ (Full House), là bao gồm một bộ ba và một bộ đôi, tuy thế chỉ xét cao thấp của bộ ba.
  • Tứ quý là cái tên tiếp theo được nhắc tới. Nó có tên tiếng Anh là (Four of a Kind), tức là 4 lá đồng số.
  • Và cuối cùng là thùng phá sảnh (Straight Flush) là năm lá bài hội tụ đầy đủ cùng màu, đồng chất, cùng một chuỗi số.

3. Luật chơi, cách chơi mậu binh

Cũng giống như các loại bài khác thứ tự sẽ tăng dần từ 2 đến 10. Và sau 10 là J, Q, K. Có cái khác chính là A, trong bài mậu binh thì nó chỉ xét độ lớn nhưng không xét chất của bài.

Có trường hợp binh lủng sẽ xảy ra nếu chúng ta không biết sắp xếp sao cho chi 1 mạnh hơn chi 2. Đồng thời chi 2(chi giữa) phải mạnh hơn chi thứ 3. 13 lá bài dành cho mỗi người thì mỗi người cần biết sắp xếp sao cho hợp lý, chia thành 3 chi.

Thông thường người chơi sẽ sắp xếp như thế này: 5 quân cho chi đầu, 5 quân cho chi giữa và 3 quân còn lại cho chi cuối. Bước tiếp theo bạn cần phải làm là so sánh từng chi với nhau, xét hết các chi, không được để xót chi nào.

Các cao nhân chỉ rằng muốn tăng độ kịch tính cho quá trình chơi mậu binh. Vì vậy nên xét theo thứ tự từ dưới lên thì nếu thắng sẽ tạo cảm giác hồi hộp cho người chơi.

Xét về độ mạnh yếu của các bộ trong mậu binh sẽ theo thứ tự giảm dần như sau: thùng phá sảnh, tứ quý, cù lũ, thùng, sảnh, xám cô, thú, đôi, mậu thầu, binh lủng.

Có trường hợp nào khi các bài giống nhau. Người mới chơi thì chưa hiểu hết tính năng của con A nên hay nhầm lẫn. Luôn luôn nhớ rằng trong cách chơi mậu binh luôn luôn xếp sảnh hoặc thùng phá sảnh.

Còn con A ghép chung với 2, 3, 4, 5 nhưng chỉ khi nó là sảnh hay thùng phá sảnh nhỏ nhất. Ngược lại A mà ghép với 10, J, Q, K thì là lớn nhất.

Bạn cần phải xếp xong bài của mình trong thời gian cho phép rồi mới có quyền so sánh bài của các người chơi khác. Đầu tiên là so sánh từng chi nếu thắng thì tính tiền luôn. Có tất cả 3 chi, cứ thế mà so sánh hết, xong cùng ván bài sẽ kết thúc.

4. Các trường hợp thắng đặc biệt khi chơi bài mậu binh

Cách chơi mậu binh sẽ hay và dễ nếu như bạn biết chơi. Nhưng bên cạnh đó có một số trường hợp bạn thắng rất đặc biệt. Mậu binh tới trắng, đây là khi người chơi thắng trực tiếp mà không cần đến bước soi chi.

Đây quả là may mắn, khi chỉ một phát là ăn may. Mậu binh sẽ bao gồm các loại sau:

Sảnh rồng: trong 13 lá bài thì có từ 2 đến A mà phải không cùng chất hoặc cùng chất đều tốt cả. Chỉ không biết là khi nào bạn là nhân vật chính được tung hô.

Hướng dẫn cách chơi mậu binh sao cho hiệu quả nhất
Hướng dẫn cách chơi mậu binh sao cho hiệu quả nhất

Lục Phé Bôn là người chơi có tất cả 6 đôi, con bài số 13 bị lẻ một cách ngẫu nhiên. không quy định con bài đó phải là số mấy. Khi được thế này chúng ta nên chúc mừng cho bạn vì đã thắng dễ dàng.

Ba cái thùng là trường hợp đặc biệt tiếp theo, đồng thời ba cái sảnh cũng thế. Tuy thấy thế nhưng cũng không hề dễ, nên khi chơi bạn đừng chỉ trông chờ vào các trường hợp này.

Đó là mậu binh tới trắng, còn mậu binh đặc biệt thì cũng có trường hợp để bạn dễ dàng phân biệt. Đầu tiên phải kể đến là thùng phá sảnh chi 1. Tiếp đến là thùng phá sảnh chi 2, tứ quý chi 1, tứ quý chi 2, xám cô chi cuối và cù lũ chi 2. Đó là tất cả trường hợp thắng đặc biệt có thể xảy ra.

Các bạn ghi chú cẩn thận để có thể nhớ được lâu hơn. Vừa biết được cách chơi mậu binh vừa biết luôn cả cách thắng đặc biệt. Trong trường hợp thắng rồi mà không biết cách tính tiền cũng khó.

5. Cách tính tiền trong cách chơi mậu binh

Tùy vào từng vùng mà có tỷ lệ chia khác nhau cũng như là cách tính khác nhau. Tuy thế cũng có những nét chung để người mới chơi có thể nắm rõ thông tin.

Nếu các ván bài thông thường không xảy ra trường hợp thắng đặc biệt như đã nói ở trên thì cũng không sao cả. Bạn cứ so sánh các chi, nếu như thắng thù bạn được 1 chi thua thì mất 1 chi.

Nếu có 4 người mà bài của bạn là nhất thì bạn hơn 3 người còn lại tương ứng bạn có 3 chi. Và nếu bài của bạn nằm ở khoảng giữa, tức là to hơn hai người và nhỏ hơn 1 người. Thì bạn được hai chi nhưng cũng đồng thời mất một chi.

Còn đối với trường hợp ngược lại là thua thì cũng thế. Nó không khác gì mấy nên cũng không sợ bị gian lận gì quá nhiều trong suốt quá trình chơi.

Với các ván có mậu binh đặc biệt nhưng thắng thì thắng bao nhiêu? Với thùng phá sảnh chi 1 thì thắng bạn sẽ có 10 chi. Thùng phá sảnh chi 2 thắng thì bạn sẽ có 20 chi. Còn tứ quý chi 1 thì thắng đc 8 chi.

Đối với tứ quý chi hai sẽ là 16 chi, xám cô chi cuối là 6 chi, cù lũ chi 2 là 4 chi. Hãy lưu ý những con số vừa rồi chỉ là thắng mỗi người thôi. Nên bàn có bao nhiêu người chơi thì bạn cứ nhân lên nhé.

Tiếp theo là với các ván có mậu binh tới trắng thì sảnh rồng thắng mỗi người 72 chi, lục phé bôn là 18 chi cho mỗi người. Ba cái thùng là 18 chi và ba cái sảnh cũng thế.

6. Lời kết

Hy vọng các bạn hình dung được cách chơi mậu binh sau khi đọc bài này của JUN88. Những thông tin này rất hữu ích cho bạn khi cần, bạn có thể lưu về, note lại hoặc chia sẻ với mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm :