Hướng dẫn cách chơi Mèo Nổ chi tiết và dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách chơi Mèo Nổ chi tiết và dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu

Bạn là một fan hâm mộ của boardgame những vẫn chưa từng nghe qua cách chơi Mèo Nổ? Mèo Nổ là một loại boardgame gồm những thẻ bài in ảnh nhân vật có ngoại hình rất “ngố”. Ngoài vui nhộn, Mèo Nổ cũng có cách chơi vô cùng đơn giản nhưng cũng không hề kém phần thú vị. Sau đây, bạn hãy cùng Jun88 đi tìm hiểu về cách chơi chi tiết của Mèo Nổ nhé!

1. Giới thiệu về boardgame cách chơi Mèo nổ

Mèo nổ (Exploding Kittens) là 1 trò chơi boardgame có bố đẻ là Elan Lee và Matthew Inman. Từ website truyện tranh The Oatmeal, hai ông đã hợp tác sáng tạo cùng với Shane Small.

Hướng dẫn cách chơi Mèo Nổ chi tiết và dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách chơi Mèo Nổ chi tiết và dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu

Trò chơi này trước đây là dự án của website Kickstarter nhằm thu về 10.000 USD từ việc kêu gọi vốn. Đến tháng 7 năm 2015, Mèo Nổ mới chính thức được tung ra thị trường bởi nhà phát hành The Oatmeal.

Số người chơi có thể tham gia một ván cách chơi Mèo Nổ: từ 2-5 người. Nếu sử dụng 2 bộ thì có thể chơi đến 9 người.

2. Mèo Nổ gồm những lá bài nào?

2.1. Lá Defuse (Xoa dịu) – 6 lá

Nếu bạn không may rút trúng lá Exploding Kitten, thay vì chấp nhận số phận bạn có thể sử dụng lá bài này để tránh né. Sau khi đã sử dụng xong, bạn hãy đặt lá Defuse vào chồng bài bỏ.

Đây là lá duy nhất có thể giúp bạn an toàn khi gặp phải Exploding Kitten. Sau đó, bạn đặt lại lá Exploding Kitten lại chồng bài rút vị trí tùy thích.

Nếu muốn vui hơn, bạn có thể cầm chồng bài xuống dưới chỗ khuất. Rồi đặt lá Exploding Kitten vào nơi mình mong muốn để tránh người khác biết vị trí mình đặt. Sau đó, chuyển lượt tới người chơi tiếp theo nếu bạn không muốn bị chơi nhiều lượt.

2.2. Lá Nope (Chặn) – 5 lá

Hướng dẫn sử dụng cách chơi Mèo Nổ: Dừng bất kỳ hành động nào trừ thẻ Exploding Kitten và Defuse.

Bạn có thể sử dụng lá Nope đè lên Nope của người khác để phủ nhận họ. Hoặc bạn có thể sử dụng lá Nope bất cứ khi nào bạn muốn. Thậm chí là ngay cả khi vẫn chưa đến lượt của bạn.

2.3. Lá Exploding Kitten (Mèo nổ) – 4 lá

Nếu bạn không có lá Defuse mà không đưa ra lá này ngay thì bạn sẽ chết. Khi đó, bỏ tất cả thẻ bài mà bạn đang có, kể cả lá Exploding Kitten.

2.4. Lá Attack (Tấn công) – 4 lá

Kết thúc lượt mà không cần rút bài. Đồng thời bắt buộc người chơi tiếp theo phải đi 2 lượt.

2.5. Lá Skip (Qua lượt) – 4 lá

Ngay khi kết thúc lượt của bạn, bạn không cần phải rút thêm một thẻ bài. Tuy nhiên, nếu bạn dùng Skip để chặn lá Attack thì chỉ kết thúc được duy nhất một lượt. Bạn phải dùng đến 2 lá Skip mới ngăn được 1 lá Attack.

Hướng dẫn cách chơi Mèo Nổ chi tiết và dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách chơi Mèo Nổ chi tiết và dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu

2.6. Lá Favor (Ủng hộ) – 4 lá

Bắt buộc người chơi khác phải cho không bạn một thẻ bài trên tay họ. Nhưng mà là tùy ý họ chọn.

2.7. Lá Shuffle (Xào bài) – 4 lá

Xào lại chồng bài rút theo ý của bạn. Lá bài này hữu dụng trong trường hợp bạn biết lá bài mình sắp rút là Exploding Kitten.

2.8. Lá bài See The Future (Lá Nhìn trộm) – 5 lá

Thẻ bài này cho phép bạn nhìn trộm 3 lá trên cùng của chồng bài rút. Sau khi nhìn xong bạn phải đặt lại theo đúng vị trí đó. Cuối cùng, cách chơi Mèo Nổ này tuyệt đối không được đưa ra cho người khác xem.

2.9. Những lá bài còn lại trong bộ – 4 lá/loại

Những lá này sẽ không có chức năng cụ thể nào. Chúng được dùng để chơi theo cặp hay cho những combo đặc biệt.

2.10. Những lá bài không có hướng dẫn

Trong Mèo Nổ sẽ có một số thẻ bài không có dòng hướng dẫn trên đó. Những thẻ bài này nên được thu thập lại và chơi theo cặp. Lúc này, bạn sẽ được cướp một thẻ bài trên tay của người chơi khác.

3. Chuẩn bị một ván chơi Mèo Nổ như thế nào?

 • Bước 1: Lấy hết toàn bộ 4 lá Exploding Kittens và 6 lá Defuse ra khỏi chồng bài.
 • Bước 2: Xào đều xấp bài còn lại và chia cho mỗi người tham gia 4 lá bài.
 • Bước 3: Chia cho mỗi người chơi thêm 1 lá Defuse, từ đó mỗi người sẽ có tổng là 5 lá bài trên tay. Người nào biết người đấy chứ không được cho người khác biết.
 • Bước 4: Đặt lại những lá Exploding Kittens ít hơn 1 lá so với số lượng người chơi. Sau đó đem bỏ những lá dư ra khỏi chồng bài. Chẳng hạn 4 người chơi thì đặt 3 lá, 3 người chơi thì đặt 2 lá. Bước này đảm bảo rằng tất cả mọi người sẽ bị nổ chỉ trừ 1 người.
 • Bước 5: Thêm những lá Defuse còn lại vào chồng bài chung. Nếu chỉ có 2 người chơi thì đặt thêm 2 thẻ Defuse vào, 2 thẻ còn lại bỏ ra ngoài chồng bài.
 • Bước 6: Xào lại toàn bộ chồng bài của ván và đặt ra giữa bàn chơi. Đây sẽ được coi là chồng bài rút.
 • Bước 7: Chọn ra một người đánh đầu tiên. Một số tiêu chí phổ biến như: bộ râu ấn tượng nhất, có mùi đặc sắc nhất,…

4. Hướng dẫn cách chơi Mèo Nổ chi tiết nhất

 • Bước 1: Lấy ra một thẻ bài có trên tay bạn và đặt lên trên cùng của chồng bài bỏ. Sau đó làm theo hướng dẫn ghi trong thẻ. Hoặc bạn có thể không sử dụng bất cứ thẻ bài nào.
 • Bước 2: Sau khi làm theo hướng dẫn trên thẻ bài hay một cặp thẻ, bạn vẫn có thể sử dụng thêm thẻ bài khác. Bạn có thể sử dụng bao nhiêu miễn là bạn thích.
Hướng dẫn cách chơi Mèo Nổ chi tiết và dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách chơi Mèo Nổ chi tiết và dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu
 • Bước 3: Cuối cùng, kết thúc lượt của bạn bằng việc rút một lá trên cùng của chồng bài rút. Hãy hy vọng rằng thẻ bài đó sẽ không phải là lá Exploding Kitten. Tiếp tục lượt chơi theo chiều quay của kim đồng hồ.

5. Ba điều cần đặc biệt lưu ý trong cách chơi Mèo Nổ

 • Người tham gia chơi có thể đếm số lá bài còn lại ở chồng bài rút. Nhưng không được nhìn trộm bài.
 • Trong một ván chơi, bạn sẽ không bao giờ rút hết được bài trong chồng bài rút. Vậy nên không cần thiết phải xào lại bài.
 • Sẽ có quy định về số bài tối đa hoặc tối thiểu mà bạn được phép giữ. Nếu bạn sử dụng hết bài trên tay khi không có hành động đặc biệt nào cho lấy thêm. Thì hãy tiếp tục chơi, bạn sẽ rút được ít nhất 1 hay nhiều lá hơn ở lượt kế tiếp.

6. Bật mí một số combo đặc biệt chỉ có trong Mèo Nổ

 • Combo 2 thẻ cùng 1 loại (Những thẻ có cùng 1 biểu tượng ở trên góc thẻ bài): Sử dụng để cướp một thẻ bài từ trên tay người chơi khác.
 • Combo 3 thẻ cùng 1 loại (Những thẻ cùng 1 biểu tượng trên góc thẻ bài): Giống như chức năng của combo 2 thẻ cùng loại trên, bạn có thể cướp một lá trên tay người chơi khác. Nhưng thay vì chỉ được rút tự do, bạn hãy nói ra một lá bất kì mà mình muốn. Nếu người chơi đó có thẻ bạn muốn thì bắt buộc phải đưa. Ví dụ, bạn sử dụng 3 lá bài cùng loại lên người A và nói là muốn có lá Defuse. Nếu như người A có thì bắt buộc phải đưa cho bạn.
 • Combo 5 thẻ khác loại (Những thẻ khác biểu tượng ở trên góc của thẻ bài): Với combo này, bạn có thể lấy lại một lá bài từ chồng bài bỏ trên bàn tùy ý bạn muốn. Bạn nên rút nhanh lá bài mình mong muốn lên tay. Trừ phi bạn muốn người chơi khác sử dụng lá Nope để chặn lại hành động của bạn.

7. Lời kết

Vậy là Jun88 đã hướng dẫn xong cho bạn cách chơi Mèo Nổ cơ bản dành cho người mới bắt đầu rồi đó! Bạn còn chần chờ gì mà không rủ ngay hội anh em chí cốt của mình. Để cùng tham gia trò boardgame cực thú vị và vui nhộn này đi nào!

Xem thêm :