Luật chơi bài poker – thật đơn giản mà cũng cực dễ hiểu

Bước chân vào thế giới poker, điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu chính là luật chơi bài poker. Nhưng cũng rất may, vì game bài hấp dẫn nhất thế giới này lại có luật chơi khá đơn giản. Trong bài viết này, Jun88 sẽ giúp bạn làm quen với cách chơi và luật chơi bài poker cơ bản nhé.

1. Luật chơi bài poker cơ bản

Một ván poker thường có từ 2 tới 10 người chơi. Trên bàn poker luôn có 1 ký hiệu tròn với chữ D (Dealer), ký hiệu này luân chuyển từ người chơi này sang người chơi khác theo chiều kim đồng hồ sau mỗi ván bài.

Mỗi người chơi ban đầu được chia 2 lá bài riêng (bài tẩy), và có 5 lá bài chung lần lượt được lật ra ở giữa bàn. Một ván bài poker thường gồm 4 vòng cược. Sau cùng, người chơi sở hữu tay bài mạnh nhất (kết hợp từ bài tẩy và cả bài chung trên bàn) sẽ là người chiến thắng.

Sau mỗi vòng cược, tất cả tiền cược sẽ được gom chung vào Pot. Theo nguyên tắc, một vòng cược chỉ kết thúc khi tiền cược của tất cả mọi người đều ngang bằng nhau và không ai chọn Tố tiếp.

Người chiến thắng cuối cùng sẽ ăn toàn bộ tiền cược của tất cả mọi người (Pot). Trong trường hợp bạn đã cược hết tiền trước mọi người (All in) thì chỉ có thể ăn được số tiền trong Pot tính đến thời điểm bạn tất tay.

luật chơi bài poker
Luật chơi bài poker cơ bản

2. Những lựa chọn của người chơi trong mỗi vòng cược

 • Bỏ bài (Fold): Đây là lựa chọn khi bạn không chơi nữa, và ngồi ngoài chờ ván bài mới. Lựa chọn này dành cho trường hợp khi bạn được chia bài xấu hay không muốn bỏ thêm tiền để theo đối thủ. Tuy nhiên, bạn sẽ mất tất cả số tiền mà bạn đã cược trước đó (nếu có).
 • Theo (Call): Luật chơi bài poker này là khi bạn bỏ ra một số tiền bằng người chơi trước đã cược/tố để tiếp tục chơi ván bài đó.
 • Cược (Bet): Đây là lựa chọn giúp bạn có thể cược khi chưa có ai làm việc đó. Khi ấy, những người chơi khác nếu muốn tiếp tục thì ít nhất phải theo bằng với số tiền bạn đã cược. Nếu không muốn cược tiếp, thì họ có thể chọn bỏ bài.
 • Tố (Raise): Tố là khi đã có người cược, người chơi sau ngoài lựa chọn theo hay bỏ bài thì cũng có thể cược thêm. Người chơi chọn Tố muốn nói họ đang có bài rất mạnh. Và đối thủ nếu không muốn cược thêm tiền thì chỉ còn cách bỏ luôn bài.
 • Tố tất (All-in): Khi bạn Cược hay Tố toàn bộ số tiền mình đang có thì sẽ được gọi là tố tất (hoặc tất tay). Khi bạn sử dụng luật chơi bài poker này nhưng ván bài vẫn tiếp tục thì việc bạn làm là chỉ cần ngồi xem. Ở cuối ván chơi sẽ ngửa bài để quyết định thắng thua.
 • Xem (Check): Hành động này là khi chưa có ai cược, bạn cũng không cược và cùng chờ xem hành động của người kế tiếp.

Tìm hiểu về: Bí kíp chơi bài Tá Lả (phỏm) dễ thắng

3. Một ván bài poker thông thường có trình tự như thế nào?

Khi bắt đầu một ván poker, hai người chơi sát bên tay trái Dealer sẽ phải đặt một khoản tiền cược bắt buộc, ta gọi nó là tiền mù. Người chơi đầu tiên tính từ bên trái Dealer sẽ đặt mù nhỏ (small blind), người chơi tiếp theo đặt mù lớn (big blind).

Big blind lớn gấp đôi small blind, và đây cũng là tiền cược tối thiểu ở các vòng cược sắp tới. Gọi nó là tiền mù vì ở luật chơi bài poker này, người chơi phải đặt cược trước cả khi được cầm bài trên tay. Sau đó, mỗi người tham gia sẽ được chia 2 lá bài tẩy và bước tiếp vào 4 vòng cược dưới đây.

3.1. Vòng 1 – Vòng Fre-Flop

Vòng cược đầu tiên diễn ra ngay sau khi mỗi người chơi đã biết lá bài tẩy của mình là gì. Người chơi kế tiếp bên tay trái của mù lớn sẽ phải hành động đầu tiên.

Mỗi người chơi có thể lựa chọn bỏ bài, theo, cược… Cứ tiếp tục như thế, lượt chơi sẽ diễn ra vòng quanh bàn theo chiều kim đồng hồ.

Vòng 1 kết thúc khi tiền cược của tất cả mọi người đã ngang bằng nhau. Toàn bộ tiền cược sau đó sẽ được gom vào một chỗ (Pot). Và theo luật chơi bài poker, ván bài sẽ bước sang vòng tiếp theo.

3.2. Vòng 2 – Vòng Flop

Ở vòng này, 3 lá chung đầu tiên sẽ được lật ra ở giữa bàn. Chúng gọi là bài chung vì tất cả mọi người ở trong ván chơi đều có thể xem. Sau đó, người chơi kết hợp với bài tẩy của mình để tạo ra một tay bài gồm 5 lá bài tối ưu nhất.

Vòng cược này cũng bắt đầu từ người đầu tiên còn chơi bên tay trái của Dealer. Các lựa chọn cũng tương tự như vòng trước, nhưng người chơi có thêm tùy chọn Check để chuyển lượt cho người kế tiếp nếu trước đó chưa có ai cược.

luật chơi bài poker
Một ván bài poker thông thường có trình tự như thế nào?

3.3. Vòng 3 – Vòng Turn

Lá Turn – lá bài chung thứ tư trong luật chơi bài poker sẽ được lật. Lá bài này đương nhiên cũng được dùng để kết hợp với bài tẩy của bạn, nhằm tạo ra tay bài đẹp nhất. Những người chơi chưa bị loại sẽ tiến hành một vòng cược mới với cách chơi y hệt vòng trước.

3.4. Vòng 4 – Vòng River

Lá River – lá bài chung thứ năm và cũng là lá cuối cùng, sẽ được lật. Trong vòng này, người chơi đã có đủ 5 lá bài chung để kết hợp với 2 lá bài tẩy trên tay mình.

Theo đó, mỗi người đều đã tự biết mình có tay bài gì. Những người chơi còn lại sẽ tiến hành một vòng cược cuối cùng, và cách chơi vẫn hệt như vòng trước.

Khi vòng cược cuối này kết thúc, trong trường hợp nhiều hơn một người chơi còn trụ lại. Thì tất cả người chơi sẽ cùng ngửa bài (Showdown) để xác định người có bộ bài mạnh nhất theo bảng thứ hạng tay bài.

Ván bài sẽ hoàn toàn kết thúc sau khi Pot được trao cho người chiến thắng cuối cùng. Vị trí Dealer sẽ được dịch chuyển tới người chơi kế tiếp theo chiều kim đồng hồ, và lại tiếp tục bắt đầu một ván bài mới!

Kinh nghiệm hay: Tổ Tôm là gì? Chức năng của từng lá bài trong Tổ Tôm

4. Bảng thứ hạng các tay bài trong trò chơi poker

 • Hạng 1: Tay Sảnh chúa (Royal Flush) – gồm 5 lá bài 10, J, Q, K, A đồng chất.
 • Hạng 2: Tay Thùng phá sảnh (Straight Flush) – gồm 5 lá bài liên tiếp và đồng chất.
 • Hạng 3: Tay Tứ quý (Four of a Kind) – gồm 4 lá bài giống nhau và 1 lá bài lẻ.
 • Hạng 4: Tay Cù lũ (Full House) – gồm một bộ ba và một đôi.
 • Hạng 5: Tay Thùng (Flush) – gồm 5 lá bài đồng chất nhưng không liền nhau.
 • Hạng 6: Tay Sảnh (Straight) – gồm 5 lá bài liền nhau nhưng không đồng chất.
 • Hạng 7: Tay Bộ ba (Three of a Kind) – gồm 3 lá bài giống nhau.
 • Hạng 8: Tay Hai đôi (Two Pairs) – gồm 2 đôi khác nhau và 1 lá bài lẻ.
 • Hạng 9: Tay Một đôi (Pair) – gồm 2 lá bài giống nhau (1 đôi) và 3 lá bài khác nhau.
 • Hạng 10: Tay Mậu thầu (High Card) – chỉ là 5 lá bài cao nhất trong số 7 lá bài, không có bất cứ liên kết gì: không đôi, không liền nhau, không đồng chất,…

5. Các giới hạn cược trong một ván bài poker

 • Không giới hạn (No limit): Khi đến lượt mình, người chơi có thể cược/tố bất kể là bao nhiêu, nhiều nhất là toàn bộ những gì họ đang có trên bàn cược.
 • Giới hạn cố định (Fixed Limit): Mỗi người chơi có thể chọn theo, cược hoặc tố, nhưng chỉ với một số tiền cố định. Số tiền cố định cho mỗi vòng cược sẽ được quy ước trước khi chơi.
 • Giới hạn Pot (Pot Limit): Mỗi người chơi có thể cược/tố số tiền tối đa là bằng với kích cỡ Pot ngay tại thời điểm đó.
luật chơi bài poker
Các giới hạn cược trong một ván bài poker

6. Lời kết

Khi mới tập chơi hẳn bạn sẽ lúng túng với luật chơi bài poker. Do chưa nắm vững cách kết hợp bài, thành ra nhiều lúc bạn hoang mang, không biết tại sao mình lại thua hay thắng. Nhưng bạn cũng đừng lo, luyện tập sẽ giúp bạn nhanh chóng thuần thục và nhuần nhuyễn. Bạn hãy kiên trì, Jun88 chúc bạn thành công chinh phục môn thể thao trí tuệ này nhé!

Trả lời