Cập nhật luật chơi bóng chuyền mới nhất 2022 anh em cần biết

Bóng chuyền là bộ môn thể thao dễ chơi và cũng được rất nhiều anh em yêu thích. Sau đây, JUN88 sẽ gửi tới các bạn chi tiết nhất về luật chơi bóng chuyền đang được hầu hết các giải đấu áp dụng phổ biến hiện nay. Theo dõi ngay để biết cách tham gia bộ môn thể thao hấp dẫn này nhé!

1. Bóng chuyền là gì và luật chơi bóng chuyền

Bóng chuyền là 1 bộ môn thể thao đối kháng bao gồm hai đội, mỗi đội thi gồm sáu người chơi, ngăn cách nhau bởi một tấm lưới. Trận đấu bóng chuyền sẽ diễn ra trên sân thi đấu bóng chuyền chuyên dụng và chơi bằng quả bóng chuyền.

Cập nhật luật chơi bóng chuyền mới nhất 2022 anh em cần biết
Cập nhật luật chơi bóng chuyền mới nhất 2022 anh em cần biết

1.1. Quy định về sân thi đấu bóng chuyền các bạn nên biết

 • Sân bóng chuyền theo luật chơi bóng chuyền là sân hình chữ nhật có kích thước cụ thể như sau: Chiều dài: 18m (59 feet) và Chiều rộng: 9m (29.5 feet).
 • Sân thi đấu bóng được chia thành hai nửa 9m × 9m bởi một lưới đặt giữa sân.
 • Kích thước lưới bóng chuyền: Rộng: 1m (40inch); và mép trên cao: 2,43m (7 feet 11 5/8 inches) đối với nam và còn 2,24m (7 feet 4 1/8 inches) đối với nữ.
 • Sân bóng chuyền phải là mặt sân phẳng, có thể là sân cứng, hay sàn gỗ hoặc là thảm sân bóng chuyền PVC (thảm vinyl) thiết kế chuyên biệt cho thể thao.

1.2. Luật chơi bóng chuyền về quả bóng chuyền thi đấu theo tiêu chuẩn FIVB

 • Chất liệu: bóng làm bằng da hoặc da nhân tạo với đầy khí nén bên trong
 • Chu vi quả bóng chuyền: 65–67 cm
 • Trọng lượng: 260–280 g
 • Áp lực không khí bên trong bóng: 3 – 3.25N/cm2

1.3. Cách chơi bóng chuyền căn bản

Theo luật chơi bóng chuyền đã quy định, để bắt đầu trận đấu, các trọng tài xác định đội nào được giao bóng trước thường bằng cách tung đồng xu. Sau khi bóng được giao, hai đội thi sẽ tập trung đánh quả bóng sang phần sân đối phương. Mỗi đội có tối đa 3 lần đánh bóng, pha bóng sẽ được kết thúc khi bóng chạm xuống sàn hoặc là khi một trong hai đội mắc lỗi. Đội nào mắc lỗi thì đội đối phương sẽ dành được điểm.

Các trận thi đấu bóng chuyền bao gồm các hiệp thi đấu, thường sẽ là ba hoặc năm hiệp. Mỗi hiệp đấu bóng như vậy sẽ kết thúc nếu một đội dành được 25 điểm. Còn với hiệp cuối cùng, đội bóng nào dành 15 điểm sẽ chiến thắng toàn hiệp thi đấu. Đội bóng đầu tiên giành chiến thắng được nhiều hiệp thi đấu hơn đội bóng đấy dành chiến thắng.

2. Các quy tắc, điều luật chơi bóng chuyền cơ bản

 • Mỗi đội thi bóng chuyền chỉ có tối đa 6 người chơi trên sân bóng vào bất kỳ thời điểm nào: 3 người ở hàng trước và 3 người ở hàng sau.
 • Điểm sẽ được tính trên mỗi lần giao bóng chuyền cho đội chiến thắng mỗi pha bóng.
 • Mỗi người chơi trên sân thi đấu không được đánh bóng qua hai lần liên tiếp (tình huống chạm vào bóng khi nhảy chắn bóng sẽ không được coi là một cú đánh bóng).
 • Bóng chuyền có thể được phát ra ngoài lưới thi đấu trong khi đỡ bóng và giao bóng. Đội bóng nào đánh bóng ra ngoài hoặc là vào lưới thì đối phương sẽ dành điểm.
 • Một quả bóng chuyền chạm vào một đường ranh giới được tính là ở trong sân.
 • Bóng được xác định là namwf ngoài sân nếu nó chạm vào một ăng ten, chạm phần sàn nằm hoàn toàn bên ngoài sân, hoặc bất kỳ lưới hoặc dây cáp nào bên ngoài ăng ten, hay khán đài hoặc cột của trọng tài, hoặc là trần nhà phía trên.
 • Vận động viên có thể dùng bất kỳ 1 bộ phận nào trên cơ thể chạm bóng. Nhưng việc họ bắt, giữ hoặc ném bóng là phạm luật.
Cập nhật luật chơi bóng chuyền mới nhất 2022 anh em cần biết
Cập nhật luật chơi bóng chuyền mới nhất 2022 anh em cần biết
 • Một đấu thủ thi đấu không thể chặn hoặc tấn công một quả giao bóng chuyền từ bên trong hoặc bên trong đường 10 foot. Đây cũng là điều trong trọng trong luật chơi bóng chuyền.
 • Sau khi giao bóng, các cầu thủ hàng tiền đạo có thể chuyển đổi vị trí trên lưới.
 • Mỗi trận thi đấu bóng chuyền bao gồm nhiều set thi đấu, số set thường là 3 đến 5 set còn phụ thuộc vào trình độ của vận động viên.

2.1. Luật phát bóng chuyền

Khi thực hiện pha phát bóng đúng luật thì banh bóng chuyền phải rời tay, sau đó thì tay còn lại mới đánh bóng trực tiếp qua được phần sân của đối phương. Phần sân này được giới hạn bởi lưới và cột lưới. Quả bóng qua sân yêu cầu phải không được chạm lưới, nếu không nó sẽ bị coi là phạm luật

2.1.1. Đội thi đấu phát bóng

Đội rút được thăm trúng sẽ có quyền phát bóng ngay tại hiệp đầu tiên của trận đấu, và cả hiệp quyết (hiệp quyết định đội nào sẽ thắng cuộc). Ngược lại, đội phát bóng ở hiệp đấu 1 sẽ không được phát bóng ở hiệp 2.

Cập nhật luật chơi bóng chuyền mới nhất 2022 anh em cần biết
Cập nhật luật chơi bóng chuyền mới nhất 2022 anh em cần biết

Đội phát bóng theo luật chơi bóng chuyền thì sẽ được cộng 1 điểm sau khi phát bóng thắng. Đội đỡ bóng sẽ được quyền phát bóng nhưng sẽ theo lần lượt chiều xoay của kim đồng hồ. Vận động viên phát bóng sẽ đứng ở khu vực 1. Mỗi lần chỉ được phát 1 quả, thứ tự tiếp theo sẽ xoay vòng lại để cho đúng vị trí. Nếu như sai vòng sẽ bị mất quyền phát bóng và đội đối phương sẽ được điểm. Đặc biệt đội bóng sẽ bị xóa toàn bộ điểm do họ đã sai thứ tự phát bóng.

2.1.2. Vận động viên phát bóng

Vận động viên phát bóng sẽ phải đứng đúng khu vực phát bóng, có động tác phát bóng được nhảy tự do và cũng như tay, chân không được phép dẫm ra ngoài vạch phát. Khi thực hiện cú ném xong thì người phát được phép đi vào trong sân thi đấu luôn.

Sau khi trọng tài thỏi còi hiệu thứ nhất, người phát bóng sẽ đi trong 8 giây. Người phát bóng tung quả bóng nhưng không có động tác đập bóng thì người trọng tài sẽ cho phát bóng lại.

Đội phát bóng chuyền không được dùng hành động để mà che khuất tầm quan sát đường bay bóng của đội đối phương. Đội đỡ bóng chuyền không được đập bóng trở lại sân của đội phát, mà phải qua ít nhất là 1 lần đỡ bóng rồi thì mới được đập bóng ghi điểm.

2.2. Những lỗi hay gặp khi anh em thi đấu bóng chuyền

Theo luật chơi bóng chuyền thì một vận động viên vi phạm bất kỳ lỗi nào sau đây cũng dẫn đến một điểm cho đội đối phương. Các lỗi cần cầu thủ nên tránh bao gồm:

 • Giẫm lên hoặc băng qua khỏi đường giao bóng khi anh ta thực hiện tiếp xúc bóng khi giao bóng.
 • Giao bóng mà không qua lưới hoặc là giao bóng ra ngoài.
 • Các lỗi khi vận động viên đỡ bóng, chuyền bóng hay là đập bóng: chạm hai lần, nâng bóng, hoặc ôm bóng, ném, v.v..
 • Chạm vào lưới bằng bất kỳ 1 bộ phận nào của cơ thể mình khi bóng đang chơi.
 • Vươn người qua lưới sang phần sân của đối phương khi thực hiện nhảy chặn bóng hoặc là thực hiện ngăn cản vận động viên đội đối phương thực hiện đánh bóng.
 • Tấn công bóng từ sân đội đối phương và tiếp xúc bóng khi chạm lưới mà bóng chưa phá vỡ mặt phẳng thẳng đứng lúc này của lưới.
 • Vượt qua khỏi đường kẻ vạch giữa sân bằng bất kỳ 1 bộ phận nào của cơ thể, ngoại trừ bàn tay hoặc là bàn chân. Vận động viên chỉ bị coi là bị vi phạm nếu toàn bộ bàn tay hoặc toàn bộ bàn chân của anh ta vượt qua đường kẻ vạch giữa sân.
 • Phát bóng chuyền mà không theo vòng quay hoặc là không theo thứ tự phát bóng.

3. Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ về luật chơi bóng chuyền cụ thể như trên bài viết này từ các chuyên gia của JUN88 đã giúp anh em có thêm nhiều kiến thức thú vị. Hãy lưu ý lại ngay để tham gia các trận bóng chuyền tốt nhất anh em nhé! Nhớ theo dõi JUN88 để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Xem thêm : Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Trả lời