Luật chơi bóng đá futsal như thế nào? Giải đáp chi tiết những câu hỏi liên quan

Luật chơi bóng đá futsal như thế nào? Giải đáp chi tiết những câu hỏi liên quan

Luật chơi bóng đá futsal chắc hẳn ở đây còn nhiều người chưa biết. Bởi đây là một loại hình bóng đá mới, hay và hấp dẫn. Thế nên hôm nay JUN88 sẽ giải đáp các câu hỏi liên quan đến môn bóng đá futsal, đặc biệt nhất là luật chơi.

1.Bóng đá futsal là gì?

Futsal chính là một nhánh của bóng đá, là một môn thể thao hấp dẫn nhưng vẫn chưa được nhiều người biết đến. Futsal là bóng đá trong nhà, được thi đấu bên trong nhà thi đấu.

Luật chơi bóng đá futsal như thế nào? Giải đáp chi tiết những câu hỏi liên quan
Luật chơi bóng đá futsal như thế nào? Giải đáp chi tiết những câu hỏi liên quan

2.Nguồn gốc của bóng đá futsal

Bóng đá futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha là “futebol de salão” và tiếng Tây Ban Nha là “fútbol de salón” và cả tiếng Pháp “football en salle”. Tất cả những từ này đều có chung một nghĩa là bóng đá trong nhà.

Nó ra đời vào những năm 1930, tại Montevideo, Uruguay, diễn ra cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup diễn ra tại nước này.

Cha đẻ của loại hình nghệ thuật này là Juan Carlos Ceriani đã có đưa ra một loại hình có thể chơi cả trong nhà và ngoài trời. Đồng thời, tại thời điểm đó ở São Paulo, Brazil cũng xuất hiện một loại bóng đá tương tự.

Tưởng sẽ không ai biết đến nhưng nó lại được biết đến không tưởng, được bao phủ một cách rộng rãi , được chấp nhận trên khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đã bắt đầu đưa ra luật chơi bóng đá futsal vào năm 1958.

Và FIFA cũng bắt đầu tổ chức trò chơi này, yêu cầu những luật riêng và tổ chức ra giải bóng đá trong nhà FIFA vào năm 1989 là năm đầu tiên và được tổ chức tại Rotterdam ở Hà Lan.

3.Những quy định cơ bản trong luật chơi bóng đá futsal 

3.1.Kích thước của sân bóng đá futsal

Quy định sân phải là một hình chữ nhật, chiều dọc phải lớn hơn chiều ngang. Theo tiêu chuẩn quốc tế thì sân bóng thi đấu đúng với tiêu chuẩn quốc tế thì rất khắt khe và yêu cầu không được sai sót.

Chiều dài sân tối thiểu quy định là 38m và tối đa là 42m. Về chiều rộng tối thiểu là 18m và tối đa là 25m.

Còn đối với sân tập luyện thì không yêu cầu quá khắt khe sẽ có kích thước đối với  chiều dài là 25m tối thiểu, tối đa cũng 42m. Còn chiều rộng tối thiểu là 15m và tối đa là 25m.

3.2.Yêu cầu đối với quả bóng dùng cho thi đấu bóng đá futsal

Trong luật chơi bóng đá futsal thì  quả bóng là yêu cầu chuẩn không được thay đổi. Quả bóng dùng cho thi đấu sẽ là bóng số 4, chu vi 62 – 64cm tức là từ 24 – 25in. Trọng lượng sẽ từ 400 – 440g tức từ 14 – 16 oz theo đơn vị của một số nước.

Quả bóng của futsal có một cấu tạo đặc biệt khi nó không có độ nảy nhiều như quả bóng truyền thống.

Luật chơi bóng đá futsal như thế nào? Giải đáp chi tiết những câu hỏi liên quan
Luật chơi bóng đá futsal như thế nào? Giải đáp chi tiết những câu hỏi liên quan

Để kiểm tra xem bóng có đạt yêu cầu khi chơi hay không thì ban tổ chức sẽ thả quả bóng từ độ cao 2m tương đương 6 ft 7 in. Quy định đối với lần bậc đầu tiên không được thấp hơn 50cm (20 in) và độ nảy không cao hơn 65cm (26 in)

Ngoài ra còn có một yêu cầu khác về đội tuổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến size của bóng. Đối với người có độ tuổi từ 9 13 tuổi thì sử dụng bóng thi đấu số 3. Có chu vi là từ 56 – 59 cm ( 22 – 23 in). trọng lượng rơi vào khoảng từ 350 – 380 g (12 – 13oz)

3.3.Thời lượng thi đấu trong futsal

Theo luật chơi bóng đá futsal thì một trận đấu diễn ra sẽ có 2 hiệp, mỗi hiệp có 20 phút. Thời lượng bóng đá này ít hơn rất nhiều so với bóng đá truyền thống trên sân cỏ. Còn về thời gian nghỉ giải giao sẽ là 15 phút.

Thời gian nghỉ cho mỗi hiệp mà mỗi trận đấu có thể sử dụng là 1 phút. Một số vùng áp dụng luật chơi có điểm khác là thời gian giải lao lên đến 25 phút nhưng không khả dụng, nó không được phổ biến nhiều như luật quốc tế.

Đối với bóng đá trên sân cỏ sẽ có hiệp phụ, tuỳ vào giải đấu mà thay bằng những cú sút luân lưu hay còn gọi là đá 11m. Đối với luật chơi futsal cũng thế, bạn sẽ được bước vào hiệp phụ hoặc sẽ đá luân lưu.

Về quyền hội ý diễn ra khi trận đấu của đội đó không được suôn sẻ, gặp nhiều lỗi sai thì mỗi đội có chỉ duy nhất một quyền hội ý vào mỗi hiệp đấu. Nhưng thời gian mỗi lần hội ý là rất ngắn chỉ có 1 phút.

Chính vì thế đòi hỏi người chơi cũng như huấn luyện viên phải hội ý đầu đủ nhanh gọn và còn phải truyền đạt đủ ý và dễ hiểu. Có đội thì sẽ lấy thời gian đó để uống nước và sốc lại tinh thần.

Trong bóng đá nào cũng vậy dù là luật chơi bóng đá futsal hay luật chơi bóng đá trên sân cỏ thì quyền hội ý cực kì quan trọng, nếu biết sử dụng 1 phút đó một cách hợp lý thì sẽ lật lại tình huống rất nhanh.

3.4.Quy định về cầu thủ tham gia trong bóng đá futsal

Quy định bắt buộc là có 5 cầu thủ cho mỗi đội trên sân gồm cả thủ môn, số lượng tối đa cầu thủ có thể sử dụng là 12 người. Còn về thay người là không giới hạn, số lượng cầu thủ dự bị sẽ là 7.

Trang phục của các cầu thủ quy định trong luật chơi bóng đá futsal bao gồm quần, áo, tất và giày thi đấu. Thủ môn có quyền mặc quần dài và trang phục phải khác với các cầu thủ còn lại và cả trọng tài.

Điểm này thì bóng đá nào cũng giống nhau, với mục đích là dễ nhận diện cho hiệu quả.

4.Quy định luật chơi bóng đá futsal về các lỗi cơ bản thường gặp

4.1.Số lỗi của mỗi đội bóng sẽ được cộng tích lũy

Theo như luật chơi bóng đá futsal quy định rằng nếu số lỗi của một đôi bóng từ 5 lỗi sẽ cộng dồn và bị thổi phạt đền. Đá phạt đền là một quả đá phạt trực tiếp. Một quả đá phạt trực tiếp được tặng cho các cầu thủ trong trường hợp có chủ ý của cầu thủ đối phương.

Bao gồm: sút, vấp, lao vào, nhảy, đẩy, tấn công, xoạc, giữ, khạc nhổ,…

4.2.Thẻ phạt

Quy định về thẻ phạt như sau: cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị trục xuất quyền thi đấu hai phút. Những biểu hiện bị thẻ đỏ bao gồm hành vi đó không chuẩn xác, bất đồng quan điểm, không tôn trọng khoảng cách khi bắt đầu lại, quá trình khởi động lại chậm trễ, vi phạm liên tục, không tuân thủ quy định ra vào sân.

Luật chơi bóng đá futsal
Luật chơi bóng đá futsal

Cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân thì sẽ làm cho đội thiếu người trong hai phút. Cũng sẽ là cơ hội để đối phương ghi được bàn thắng.

4.3.Quy định luật chơi bóng đá futsal về đá phạt

Cú đá phạt quy định phải được thực hiện trong vòng 4 giây. Nó được thực hiện từ vị trí vi phạm hoặc trên vạch của khu vực phạt đền gần nơi vi phạm nhất. Tất cả các đối thủ sẽ đứng cách bóng 5m (16 ft).

Từ 6 lần phạm lỗi trở lên thì sẽ bị đá phạt. Nếu để phạt lần thứ hai thì sẽ cách khung thành 10m (33ft), lần này đối thủ phải đứng sau bóng, thủ môn thì sẽ đứng xa khung thành ít nhất 5m (16ft).

Quy định càng ngày càng khó nên hy vọng đội chơi khi vào sân hạn chế bị mắc lỗi để tránh chung cuộc lại thua thảm hại.

4.4. Quy định của futsal về thủ môn

4.4.1. Thủ môn không được cầm bóng quá 4 giây

Trong quá trình chuyền bóng chỉ được 4 giây. Nếu không tuân theo thì đội đối thủ sẽ có cú đá phạt gián tiếp. Khi ở trong phần sân của đối phương thì thủ môn có thể chơi tự do như một cầu thủ bình thường.

4.4.2. Hạn chế chuyền lại của thủ môn

Tức là khi thủ môn đã nhả bóng bằng cách ném hoặc đá, thì không được chạm bóng thêm lần nữa ngoài trường hợp bongd bay hết hoặc bị đối phương chạm vào. Nhưng thủ môn có thể nhận bóng tự do từ phần sân của đối phương.

Nếu vi phạm thì xử lý sẽ là đá phạt gián tiếp.

4.4.3.Đá biên thay vì ném biên

Luật chơi bóng đá futsal quy định người chơi phải đặt bóng trên đường biên hoặc bên ngoài nhưng không quá 25cm (9,8 in). Bóng không được rung lắc và quá trình diễn ra là 4 giây. Đối thủ đứng cách bóng là 5m.

Ngoài ra  thủ môn ném bóng khi phát bóng lên, quả đá phạt cũng phải tuân theo quy định. Trọng tài thì phải có ba người. Và mỗi người sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ riêng của mình.

5.Lời kết

Thông tin về luật chơi bóng đá futsal ở trên đã giúp bạn hiểu rõ về môn thể thao này chưa. Nếu chưa hay có câu hỏi thắc mắc nào hãy comment ngay bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của JUN88 nhé.

Xem thêm : Các cầu thủ gốc việt chơi bóng ở premier league – Tại sao họ không tham gia clb bóng đá Việt