Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ trong bóng đá 

Luật thẻ đỏ trong bóng đá ra đời đã góp phần giúp trọng tài hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nhờ luật chơi này đã tạo nên những trận đấu gay cấn, những cú sút đỉnh cao. Nhưng có nhiều người thắc mắc thẻ đỏ là gì? Tại sao nó lại có quyền lực thế? Luật thẻ đỏ trong bóng đá như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết thể thao dưới đây của JUN88 nhé.

1. Luật thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Là một hình phạt trong bóng đá. Đây được xem là khung hình phạt cao nhất khi mức độ thấp nhất chỉ là khiển trách, nhắc nhở. Thẻ vàng thì có phạt nhưng nó dưới thẻ đỏ, hai thẻ vàng tương ứng với 1 thẻ đỏ.

Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ trong bóng đá
Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ dùng với mục đích duy nhất là phạt những cầu thủ phạm những lỗi rất nặng. Và những lỗi này đều được quy định trong điều 12 của Luật Bóng đá.

2. Lịch sử hình thành luật thẻ đỏ trong bóng đá

Trước đây bóng đá không được hoàn hảo như bây giờ. Sẽ tốn thời gian hơn cho các pha phạm lỗi. Khi trọng tài muốn cảnh cáo, phạt nặng một ai đó thường lúc trước sẽ là gọi anh ta đến và hô to: “Tôi cảnh cáo anh vì lỗi….”, rồi còn phải báo lại cho đội trưởng rất mất thời gian.

Nếu như thế thì trọng tài sẽ mất một khoảng thời gian dừng lại không quan sát trong khi đội bóng vẫn chơi. Hoặc cả hai đội sẽ dừng nên sẽ làm cho thời gian trống rất nhiều. Rồi chạy đi nói với đội trưởng thì lại làm phân tâm đội trưởng.

Không những thế, trọng tài sẽ là nhiệm vụ của mình ở nhiều trận đấu khác nhau. Có trận đấu trọng tài sẽ không biết ngôn ngữ đó. Nếu họ dùng ngôn ngữ khác để nói, để phạt các cầu thủ thì vô cùng bất tiện và có khi cả hai bên đều không hiểu ý của nhau.

Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ trong bóng đá
Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Người xem cũng không biết chuyện gì đang xảy ra nên là họ rất tò mò và thắc mắc. Nhiều cầu thủ hiểu ý nhưng muốn trì hoãn trận đấu thì vô tình lơ đi.

Và thẻ đỏ đã ra đời do một sự kiện khiến ông Aston suy nghĩ rất nhiều. Aston là Ủy ban trọng tài FIFA và đồng thời chịu trách nhiệm cho cả các trọng tài tại World Cup 1966. Lúc đó có trận đấu diễn ra tại vòng tứ kết, có sự tham gia của hai đội Anh và Argentina tại sân vận động Wembley.

Trọng tài đã đuổi Bobby và Jack Charlton ra khỏi sân và đuổi luôn cả Antonio Rattin. Ông ấy đã không giải thích rõ ràng về trận đấu. Điều này đã khiến cho tất cả mọi người ngỡ ngàng. Nên ông Aston đã nghĩ ra cách dùng thẻ dựa trên ý tưởng đèn giao thông để hướng đến cuộc nói chuyện hay đưa ra quyết định cả hai bên đều hiểu.

3.Thẻ đỏ bắt đầu sử dụng khi nào? Nó được làm từ chất liệu gì?

Đến vòng chung kết của giải vô địch bóng đá thế giới vào năm 1970 diễn ra tại Mexico. FIFA bắt đầu áp dụng thẻ vàng và thẻ đỏ trong trận đấu. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển lớn, được nhiều người ủng hộ.

Qua nhiều thăng trầm, thẻ đỏ cũng dần được làm bằng các chất liệu khác nhau. Lúc đầu nó được làm bằng giấy. Nhưng các tình huống như trời mưa thì bằng nhựa vẫn tốt hơn. Đồng thời bằng nhựa cũng gọn nhẹ, tránh ẩm mốc khi tiếp xúc mồ hôi của trọng tài.

Hiện tại để thống nhất về yêu cầu khi sản xuất thẻ, thì Thuỵ Sĩ là nước đảm nhận sản xuất theo đúng các ưu điểm của FIFA. Trên thẻ còn có một tiện ích là ghi số áo của các cầu thủ lên trên đó nên nếu bị phạt để hạn chế phí thời gian. Trọng tài chỉ cần đánh dấu là xong.

4. Luật thẻ đỏ trong bóng đá quy định phạm lỗi như thế nào thì nhận thẻ

Thẻ này thì chắc chắn không một cầu thủ nào muốn nhận, nó là công cụ mạnh nhất của trọng tài. Trong bóng đá những lỗi sẽ được chia thành nhiều bậc khác nhau để quyết định chỉ là nhắc nhở, thẻ vàng hay thẻ đỏ

Dưới đây là luật thẻ đỏ trong bóng đá quy định phạm lỗi như thế nào thì bị nhận thẻ:

Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ trong bóng đá
Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Có một hành vi rất phi thể thao

  • Vi phạm các lỗi cực kỳ nghiêm trọng đó là cố ý dùng vũ lực để chèn ép, gây sát thương cầu thủ của đội bạn.
  • Nếu bạn gây ra lỗ thì sẽ nhận hai thẻ vàng tương ứng một thẻ đỏ
  • Nếu bạn cố ý dùng vũ lực để đe dọa khán giả, trọng tài và đồng đội thì cũng phải nhận thẻ đỏ.
  • Một điều cấm kỵ mà cũng vô cùng mất lịch sự đó là khạc nhổ nước bọt vào bất kì người nào.
  • Cố tình phạm lỗi hay còn gọi là diễn, đây là hành động chơi xấu để cản đối phương ghi bàn.
  • Dùng lời nói, cử chỉ, ngôn ngữ để xúc phạm, lăng mạ, xâm phạm, làm mất danh dự người khác.

Về thẻ vàng thì mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng. Con thẻ đỏ đều hầu hết giống nhau. Luật thẻ đỏ trong bóng đá ở Premier League thì có khác. Nếu thay vì thường bạn sẽ chỉ bị treo giò  1 trận thôi. Ở đây bạn sẽ bị treo giò theo số lần. Qua lần thứ hai sẽ là 2 trận và cứ thế tăng lên.

5.Trường hợp ngoại lệ khi không áp dụng đúng luật thẻ đỏ trong bóng đá

Một trường hợp được đề cập ở đây không biết là do trọng tài quên hay là như thế nào. Vào năm 2006 một trận đấu diễn ra giữa hai đội Croatia và Australia. Trọng tài là người Anh tên là Graham.

Chàng hậu vệ của đội Croatia bị 3 thẻ vàng nhưng không bị xử phạt. Ông ấy đã cảnh báo thẻ vàng đầu tiên ở phút thứ 62. Đến phút thứ 90 thì thẻ vàng thứ hai xuất hiện.

Ông ấy lại không rút thẻ đỏ để đuổi chàng hậu vệ ra khỏi sân. Những giây phút bù giờ trôi qua trận đấu kết thúc. Với tỷ số  2 – 2 thì Croatia đã bị loại, lúc này anh ta chạy lại và nói gì đó với trọng tài khiến ông rất giận dữ và lúc này ông lấy tiếp thẻ vàng thứ 3 và sau đó mới là thẻ đỏ.

6. Hậu quả của việc bị phạt thẻ đỏ?

Luật thẻ đỏ trong bóng đá rất nghiêm khắc, nếu cầu thủ nhận một thẻ đỏ hoặc nói cách khác là hai thẻ vàng thì sẽ bị đuổi khỏi sân. Đồng thời cũng không được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

Bất cứ ai trong đoàn bóng đá khi ở trong sân và cả ban huấn luyện cũng sẽ nhận thẻ đỏ nếu phạm lỗi. Kể cả thủ môn, thủ môn thường hay mắc lỗi là phản ứng, phạm lỗi nặng, chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16,50m. Hoặc giữa hai cầu thủ có sự xô xát, mà chưa giải quyết được thì thẻ đỏ sẽ được rút ra.

Vì nếu vi phạm sẽ bị đuổi ra khỏi sân mà cũng không được thêm người, cái này rất khó cho đội phạm lỗi, sẽ làm cho số lượng người còn lại ít hơn đội đối thủ. Điều này đồng nghĩa với việc dễ bị thủng lưới hơn nên cần tăng tối đa công lực cho trận đấu.

Có một cái khác là nếu chẳng may thủ môn bị thẻ đỏ thì bắt buộc cầu thủ trên sân sẽ thay làm ở vị trí thủ môn. Tổng số thành viên vẫn là 10 không được tăng thêm. Trường hợp này chịu hay không chịu cũng phải chịu, phải làm thủ môn bất đắc dĩ.

Nếu mà đội bạn để 5 thẻ đỏ thì đây là điều tồi tệ khủng khiếp vì số người còn lại trên sân chỉ còn 6, trọng tài sẽ cho dừng luôn trận đấu. Đội bạn sẽ thua 0 -3 luôn.

Các bạn đã thấy chưa, luật thẻ đỏ trong bóng đá không hề nhẹ. Hãy nắm luật để không mắc phải nhé.

7.Lời kết

Phạt trong bóng đá thể hiện sự minh bạch rõ rành. Qua bài viết JUN88 chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về luật thẻ đỏ trong bóng đá chưa? Nếu nắm rõ rỗi thì nếu bạn có thi hoặc khi ngồi với ai bàn về chủ đề bóng đá thì bạn có thể bắt chuyện và tham gia được. Chúc bạn ngày mới tốt lành.

Xem thêm : Những điều anh em cần biết trước khi bắt tài xỉu trong bóng đá là gì

Trả lời